ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพด้านจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม หากแม้ร่างกายจะป่วยไข้


แม้กระนั้นถึงแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น รวมทั้งหายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดจะพูดว่า ร่างกายและจิตใจของคนเรา มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็คงไม่ผิดนัก ด้วยเหตุดังกล่าวหากต้องการจะมีสุขภาพด้านร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

เนื่องจากถ้าขณะใดที่กายรวมทั้งจิตใจกำเนิดไม่สบายพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลของการวิจัยที่บอกว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (เจ็บป่วยทางร่างกาย) ชื่นชอบมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคซึมเซาร่วมด้วย ยิ่งอาการของโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆมากแค่ไหน ลักษณะของโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีมากขึ้นเพียงเท่านั้น มีความเสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

ด้วยเหตุนี้ผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ แล้วเริ่มไม่อยากกินอาหาร แลเห็นโลกรอบข้างไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการทางจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น กรรมวิธีการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนส่วนมากมักตีความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี ถ้าว่าถึงแม้ว่าแท้จริง การมองโลกในด้านดีเป็นมองดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา อย่างเช่น มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมมีความรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แม้กระนั้นคนมองโลกในแง่ร้ายจะมีข้อคิดเห็นว่า เฮงซวยจริงๆเพราะเหตุไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกวิธีการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความเชี่ยวชาญ เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพียงแค่นั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราประทับใจแจ่มใสคล่องแคล่วอย่างบอกผิด (แน่ๆละ ด้วยความที่ร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยทำให้พวกเรามีสังคม มีเพื่อนฝูง หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของพวกเราทั้งปวง ถ้าสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากร่างกายอ่อนแอ จิตใจหมดหวัง สุขภาพย่อมเสีย ด้วยเหตุดังกล่าวหันมาบริหารร่างกายนิดเดียว มองโลกในแง่ดีสักนิด อะไรไม่ดีก็ไม่ให้ความสนใจกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มบ่อยครั้งอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

Related Post